Tự học livestream tại nhà hay đến lớp học livestream?

Tự học livestream tại nhà hay đến các trung tâm để học livestream là nỗi băn khoăn của rất nhiều học viên trong thời gian qua. Với kinh nghiệm đào tạo livestream, cũng như đã gặp gỡ hơn 200 học viên khác nhau. Tôi xin chia sẻ suy nghĩ, để bạn tự ra quyết định cho chính mình.

Sự thật chúng ta chỉ hành động, khi chúng ta đang gặp vấn đề gì đó. Vậy những vấn đề liên quan livestream của bạn thường gặp là gì ? phải chăng ?

Phần 01: Livestream những vấn đề bạn đang gặp phải

– Bạn không tự tin mỗi khi livestream – nỗi buồn không chi riêng ai.

– 95 % Bạn không biết nói gì mỗi lần đứng trước ống kính.

– Bạn không hài lòng khi thuê người khác livestream cho sản phẩm của bạn.

– Bạn muốn tự học, để đào tạo cho hệ thống bán hàng online của bạn.

– Quảng cáo facebook chi phí quá cao, lời không còn được bao nhiêu?

Và mong muốn của bạn …giải quyết vấn đề trên một nốt nhạc – Ôi ! một chút ảo tưởng thôi, nhưng tôi tin chắc bạn sẽ làm được và chắc chắn bạn sẽ làm được. “ Chỉ cần bạn quyết tâm”

Tôi từng bước hướng dẫn cho bạn cách giải quyết những vấn đề trên nhé !

Vấn đề 01: Tôi không tự tin – tôi phải làm sao ? Quá dễ dàng – chỉ cần 02 nốt nhạc

Bạn làm giúp cho tôi các bước sau nhé !

B1: Bạn chỉ cần chọn một chủ đề bạn thích và bạn viết ra những điều mình muốn nói.

B2: Đứng trước gương thực hành như một diễn giả, hãy thực hành một cách tự nhiên.

B3: Tự quay video về chủ đề mà bạn thích thú, hãy nhớ cứ dũng cảm xem lại video chính mình.

B4: Rủ đứa bạn thân, làm đạo diễn trường quay cho mình

B5: Tạo 01 group facebook hoặc một trang fanpage, livestream ngay chủ đề đó.

Vấn đề 02: Tôi không biết nói gì khi đứng trước ống kính điện thoại – với Tôi sao khó quá

Quá dễ dàng nếu như bạn nắm được “ bí mật” của kịch bản livestream. Với kinh nghiệm đào tạo hơn 200 học viên livestream, từ những người chưa một lần livestream, cho đến những người livestream có hơn 1 năm kinh nghiệm, đạt thành tích 1000 mặt thật một lúc. Tôi rút ra được một số kinh nghiệm sau, để giúp bạn có một kịch bản hoàn hảo.

1) Mở bài khi livestream

Chào hỏi ấn tượng, thu hút khách hàng ngay từ đầu, đó là lời khuyên chân thành từ sự trải nghiệm của chính bản thân tôi, cũng như các học viên của tôi đã trải qua.

Bạn có thể chào hỏi một cách gián tiếp hoặc trực tiếp, dù phương thức nào đi chăng nữa, bạn phải có những điểm nhấn cho lời chào của mình.

2) Thân bài livestream

Game và mô tả bán hàng cực đỉnh:

Game phải đảm bảo mới lạ, độc đáo giúp bạn thu hút nhiều tương tác, nhiều người xem. Trong những khóa học, tôi cho ví dụ cụ thể từng loại game, giúp bạn luôn có nhiều chủ đề sáng tạo, cực kỳ đơn giản, ai cũng điều tổ chức chơi game tốt được.

Mô tả sản phẩm cực đỉnh – 05 bước hoàn hảo để bạn mô tả bất cứ sản phẩm nào. Chỉ cần bạn tinh ý một xíu, bạn có thể sở hữu ngay công thức này, mỗi khi xem livestream của những người thành công. Họ có những nguyên tắc để mô tả sản phẩm, đó là những nguyên tắc dẫn lối, giúp họ mỗi khi livestream có những thành công vô cùng rực rỡ !

3) Kết bài livestream

Hứa hẹn một livestream sắp đến, Game hay hơn, bán hàng khuyến mãi hơn, tâm sự mỏng nhiều hơn.

Vấn đề 03: Bạn không hài lòng khi thuê người khác livestream cho sản phẩm của bạn

Dĩ nhiên điều này hoàn toàn đúng, bởi họ đâu hiểu nhiều về sản phẩm bạn đâu, nên chúng ta không thể kỳ vọng tốt hơn được. Muốn làm điều gì tốt, thì mình phải bỏ toàn tâm, toàn ý của bản thân mình công việc đó.

Toàn tâm, toàn ý khi và chỉ khi đó là sự nghiệp của bạn, là miếng cơm sống còn của bạn.

Dù bạn là chủ shop, là một nhà quản lý, hay sẽ là một nhà đạo diễn livestream trong tương lai, thì bạn vui lòng nhớ cho mình nguyên tắc này “ Việc gì cũng phải trải qua”. Chỉ có trải qua thì bạn mới biết được.

Tôi đã từng đào tạo livestream những nhà quản lý hệ thống 4000 thành viên, hay những Chị có địa vị trong kinh doanh, sở hữu hơn 30 cửa hàng tại các trung tâm thương mại lớn tại HCM. Điểm đặc biệt chung của những con người này, đó là khát khao được học, được biết để được hỗ trợ cho thành viên của mình.

Muốn đạt được điều đó, các Chị đã tự đi học livestream, tự thực hành livestream ngay tại lớp học như bao học viên khác. Tự livestream làm mẫu cho hệ thống của mình. Khi bản thân làm được, khi đó mới làm gương cho các thành viên khác.Tóm lại: Để bạn lòng thì bạn phải tự livestream hoặc đào tạo một đệ tử ruột của mình.

Vấn đề 04: Hỗ trợ hệ thống bán hàng online – muốn bán hàng nhiều, phải có một hệ thống mạnh

Người do thái có câu “ Muốn đi nhanh, hãy đi một mình. Muốn đi xa, hãy đi cùng nhau” đây gần như là chân lý. Bạn muốn đi xa, bạn muốn bán được nhiều hàng, thì hệ thống của bạn phải mạnh. Muốn hệ thống mạnh thì bạn phải đào tạo cho hệ thống của mình từ ý chí, khát vọng làm giàu…cho đến những kỹ năng năm bán hàng để thực hiện mục tiêu đó.

Một trong những kỹ năng bán hàng online bạn cần phải có đó là kỹ năng livestream, bởi đây là công việc khởi đầu, là nền tảng cơ bản đánh giá năng lực bán hàng của mỗi thành viên. Livestream giúp bạn không phải mất chi phí khi bán hàng, giúp bạn kỹ năng giải quyết vấn đề khi tư vấn khách hàng, là thước đo hoàn hảo cho một khác vọng làm giàu.

Một đào tạo hệ thống livestream bán hàng, bạn phải là người có khả năng livestream tốt. Bên cạnh đó, bạn cần có được sự bài bản, có trình tự các bước thì mới có thể giúp cho thành viên của mình được.

Tôi có câu chuyện, muốn chia sẻ cùng các bạn. Trong lớp của tôi, có một người Chị đã từng sở hữu 30 cửa hàng mỹ phẩm, với hệ thống bán hàng hơn 200 thành viên. Chị là người livestream rất tốt, khi Chị đến lớp, tôi cũng hỏi thật. “ Tại sao Chị livestream giỏi rồi, Chị cũng đi học”

Chị trả lời “ Đúng là em livestream khá ổn, nhưng em đào tạo cho các bạn không được Thầy ạ ! vì vậy em cần học sự bài bản, thì em mới truyền tải được cho hệ thống của mình”

Vậy mục đích của Chị đi học là nắm lấy cấu trúc, sự bài bản, sự đúng đắn trong livestream. Chứ không phải học kỹ năng vượt qua tự tin livestream.

Nếu bạn là người quản lý trong hệ thống, hãy bắt đầu làm gương cho chính hệ thống của chính mình. Thực tế các thành viên, rất cần sự dẫn dắt từ bạn.

Vấn đề 05: Chi phí quảng cáo facebook, đâu là hướng đi trong giai đoạn khó khăn này ?

Ngày xưa quảng cáo facebook thì mới có ăn, chứ ngày nay quảng cáo facebook các sản phẩm có giá bán dưới 1 triệu đồng thì xin thua. Mình làm chỉ để facebook ăn không ah !

Con đường hoàn hảo nhất hiện nay đó là sự kết hợp giữa quảng cáo và livestream bán hàng. Chỉ cần bạn nắm được công thức này, thì bạn sẽ giảm 80% chi phí quảng cáo, tăng 300 % khách hàng mục tiêu. Khi đó, lợi nhuận của bạn mới được tăng lên.

Quảng cáo giúp bạn kiếm được khách hàng mục tiêu, livestream giúp bạn bán hàng với chi phí 0 đồng. Đây là xu hướng của thị trường bán hàng online hiện nay.

Phần 02: Giải pháp hoàn hảo bạn có thể đạt được những mục tiêu trên.

2.1 Khóa học livestream online – Chủ động học mọi lúc, mọi nơi

Hiện tại có quá nhiều trung tâm đào tạo livestream online, nhưng nhìn chung chưa thấy trung tâm nào đạt mức chuyên nghiệp cao. Chuyên nghiệp là sao? nghĩa là trung tâm đó chuyên đào tạo bán hàng online hoặc chuyên đào tạo livestream.

Hiện tại có các website cung cấp khóa học livestream online như Unica, edumall, ….đây là những website cung cấp khóa học online vô cùng lớn, thuộc dạng hàng đầu của đất nước. Họ cung cấp vô số khóa học từ kỹ năng sống, nghệ thuật thuyết trình, kinh doanh ….và khóa học livestream cũng chỉ là một khóa học, trong muộn màng khóa học mà thôi.

Lược qua vòng trên thị trường hiện nay, hiện có các trung tâm cung cấp khóa học livestream khá lớn, đạt mức chuyên nghiệp như Học Viện NUU, Unica, edumall, abv…đây là các đơn vị cung cấp khóa học livestream online hàng đầu tại Việt Nam.

Các bạn có thể tham khảo các trung tâm trên, để lựa chọn khóa học livestream onlone phù hợp cho bản thân mình nhé !

2.2 Khóa học livestream offline – “thực hành năm bí mật thành công livestream”

Học offline luôn là một lợi thế, bởi không khí trong lớp học, giúp ta học được tốt hơn rất nhiều. Nếu được, tôi vẫn khuyên bạn học offline vẫn tốt hơn.

Tôi đã gặp rất nhiều học viên đã từng học online nhưng không hiệu quả, nhìn chung bởi các lý do sau:

– Kiến thức show diễn thì nhiều, những điều quan trọng nhất của livestream thì lại ít tập trung, nên học chỉ dừng lại mức cho biết, chứ làm được thì còn xa lắm !

– Thiếu tính đồng đội, dìu dắt nhau trong lớp học, dẫn đến tính thực hành kém. Môn gì thì tôi không nói, chứ livestream thì tính đồng đội rất quan trọng, giúp ta tập dần cách vượt qua tự tin ngay trong lớp học.

– Tính hỗ trợ cho lớp học online vẫn còn quá nhiều hạn chế, dẫn đến khả năng giữ nhiệt cho tình thần tập luyện livestream không cao. Đây thực sự là một trở ngại.

Vì vậy, nếu có điều kiện, hãy đến các lớp học offline khi livestream bạn nhé !

Sau đây tôi xin liệt kê một số danh sách trung tâm đào tạo Livestream tại tphcm để bạn tham khảo và lựa chọn nhé !

Thứ nhất : Học Viện NUU chuyên đào tạo livestream, có tính thực chiến cao, được cộng đồng mạng đánh giá cao, với hệ thống seri cảm nhận khách hàng về chất lượng đào tạo khá tốt. Giá thì tương xứng với chất lượng, Mức 3,5 triệu, số lượng buổi học 05 buổi ( 08/2020) – Định vị theo chuẩn khóa học livestream Cao Cấp

Thứ hai : www.ABV.edu.vn đào tạo livestream khá tốt, có lịch sử khá ổn. Giá cao nhất thị trường 4,5 triệu ( tháng 7 năm 2020).

Thứ ba: Imgroup có lịch sử lâu đời về đào tạo bán hàng online, mức giá khá thấp 1,8 triệu – số lượng buổi học 03 buổi ( 08/2020).

Thứ tư : MOA đang đào tạo bán hàng online, với đội ngủ trẻ trung năng động, mức giá 1,6 (8/2020) triệu, số lượng buổi học 02 buổi.

Thứ năm thuộc về quảng cáo siêu tốc đang đào tạo bán hàng online, mức giá siêu rẻ 890K ( 8/2020). Số buổi chưa công bố.
Trên đây là danh sách các trung tâm đào tạo về livestream bạn có thể tham khảo, để lựa chọn cho mình một trung tâm phù hợp với nhu cầu của bản thân.

Như vậy, tôi vừa chia sẻ các vấn đề livestream ban đang gặp phải, cũng như gợi ý một số giải pháp để bạn giải quyết cho vấn đề của mình. Điều tôi muốn nhắn nhủ “ Dù học phương thức nào đi chăng nữa, yếu tố tự học, tự thực hành livestream, đó là con đường duy nhất, nếu bạn muốn mình là người livestream giỏi.

Xin chúc bạn thành công !


Bài viết thể hiện phong cách và văn phong của Giảng Viên Đào Tạo Livestream cao cấp “ Hoàng Dương Phi Hùng”. Một giảng viên có nhiều năm kinh nghiệm giảng dạy livestream, cũng như bán hàng online. Bài viết không thể hiện quan điểm của www.moa.com.vn

error: Content is protected !!
Liên hệ