Google Analytics là gì? Cách sử dụng Google Analytics hiệu quả cho web

Google Analytics là gì? Cách sử dụng Google Analytics hiệu quả cho web

Trong quá trình quản trị website, SEO web luôn có những công cụ hỗ trợ để phân tích số liệu, hỗ trợ quản trị viên đưa ra các phương án tối ưu cho một website. Một trong những công cụ phân tích website trực tuyến được đánh giá cao, hỗ trợ người dùng theo dõi website bằng các số liệu trên thời gian thực là Google Analytics. Vậy Google Analytics là gì? Cách sử dụng Google Analytics để tối ưu các hoạt động cho website được thực hiện như thế nào? Theo dõi những chia sẻ về Google Analytics mà Moa Marketing chia sẻ ở nội dung bên dưới nhé!

Google Analytics là gì?

Google analytics là gì

Google Analytics là một công cụ được cung cấp bởi ông lớn Google. Công cụ này sẽ giúp website theo dõi, đo lường, phân tích và báo cáo các số liệu liên quan đến hoạt động của website. Quản trị viên có thể dựa trên các thông số này để đánh giá về khả năng hoạt động, thế mạnh và điểm yếu để lên những phương án tối ưu hơn giúp cải thiện website ngày càng tốt hơn.

Hiện nay trên thế giới có đến 92,18% đang dùng Google để truy vấn thông tin và thực hiện giải trí trên internet. Google Analytics lại được cung cấp miễn phí nên sẽ giúp các website đo lường hiệu suất hoạt động để tối ưu lượng người dùng tìm kiếm và truy cập vào website của mình.

Google Analytics mang đến những lợi ích nào?

Google Analytics mang đến những lợi ích nào

Google Analytics hỗ trợ website thời đại 5.0 phát triển ngày càng tốt và tối ưu trên toàn diện. Khi dùng Google Analytics, người dùng sẽ nhận về được rất nhiều các lợi ích. Chẳng hạn như:

 • Cung cấp cho website toàn bộ dữ liệu về website (tỷ lệ nhấp chuột, tỷ lệ truy cập và thoát trang…) để lên các chiến lược Marketing, quảng cáo có sức hấp dẫn lớn.
 • Google Analytics cung cấp những Insights độc đáo về người dùng để bạn đánh giá về chân dung khách hàng, nhu cầu mua hàng và hoạch định các chiến lược để tăng khả năng chuyển đổi mua sắm tốt hơn.
 • Đồng bộ dữ liệu giữa Insights và kết quả thực tế, các thông tin về hành vi sử dụng website của khách hàng, nguồn thông tin dẫn khách hàng đến với website sẽ được thông báo cụ thể.
 • Gia tăng khả năng chuyển đổi, traffic, thứ hạng cho website sẽ tối ưu được tài chính nhờ sự hỗ trợ hoàn toàn miễn phí của Google Analytics.

Những tính năng nổi bật của Google Analytics

Những tính năng nổi bật của Google Analytics

Google Analytics là sản phẩm của ông lớn Google nên được xây dựng, phát triển và cung cấp rất nhiều tính năng nổi bật. Chẳng hạn như:

 • Phân tích dữ liệu thông minh, cung cấp kết quả một cách khoa học, trình bày dễ hiểu. Analytics sẽ giúp quản trị website nghiên cứu về từ khóa, phân tích khách hàng và xu hướng mới sau đó gửi kết quả phân tích cụ thể lên hệ thống.
 • Công cụ Google Analytics cung cấp đa dạng các loại báo cáo. Chẳng hạn như báo cáo thông tin của người dùng, hành vi của người dùng, thói quen truy vấn, hành động chuyển đổi mua sắm… Dựa trên các thông tin này, quản trị website sẽ dễ dàng hoạch định kế hoạch kinh doanh trực tuyến có cơ hội nắm chắc phần thắng cao hơn.
 • Thu nhập và quản lý dữ liệu với các công nghệ API, quản lý tag, tùy chỉnh biến số… để quản trị viên xử lý dữ liệu và phân tích tiềm năng cũng như nguy cơ giúp doanh nghiệp có thể dự đoán cơ hội kinh doanh online tốt hơn.
 • Công cụ Google Analytics tích hợp nhiều công cụ khác của Google. Chẳng hạn như: Google Ads, Google AdSense và Google Search Console, Google Ad Manager hoặc Google Cloud… cùng nhiều công cụ khác để hỗ trợ phân tích website từ A đến Z.

Cách sử dụng google analytics hiệu quả cho web

Cách sử dụng google analytics hiệu quả cho web

Để có thể sử dụng Google Analytics, người dùng cần đăng ký vào hệ thống này. Chúng tôi chia sẻ các bạn cách đăng ký và thiết lập Google Analytics bản cũ để quản trị viên có thể sử dụng Google Analytics một cách dễ dàng nhất:

 • Đăng ký thông tin tài khoản của bạn trên Google Analytics.
 • Thiết lập thuộc tính trên Google Analytics. Chẳng hạn như múi giờ, đơn vị tiền tệ, các tùy chọn nâng cao…
 • Giới thiệu về doanh nghiệp của bạn theo các gợi ý trên Google Analytics. Chẳng hạn như quy mô doanh nghiệp.
 • Cuối cùng là xác nhận và hoàn tất đăng ký thông qua việc click vào “Tôi chấp nhận”

Giao diện sử dụng của Google Analytics sẽ được hiển thị để quản trị viên bắt đầu trải nghiệm và sử dụng.

Hướng dẫn tích hợp mã theo dõi của Analytics vào website

Lấy mã theo dõi (tracking code) từ Analytics sẽ cần vào phần Quản trị -> Thông tin theo dõi -> Mã theo dõi. Mã theo dõi trên Analytics dành cho website thường, website WordPress cũng có sự khác biệt. Cụ thể:

 • Cách thêm mã theo dõi vào website thường sẽ được thực hiện bằng việc dán đoạn mã theo dõi đã copy vào tag <head> của website
 • Nếu như thêm mã theo dõi vào website WordPress sẽ cần các plugin để hỗ trợ. Người dùng cần cài và kích hoạt Plugin Insert Header and Footer sau đó mới tiến hành dán mã theo dõi.

Quy trình hoạt động của Google Analytics

Google Analytics sẽ có quy trình hoạt động thông qua 4 giai đoạn cụ thể sau đây: Data Collection ➞ Configuration ➞ Processing ➞ Reporting

 • Giai đoạn 1 – Data Collection: thu thập dữ liệu và gửi tất cả các thông tin thu thập được thông qua máy chủ Google.
 • Giai đoạn 2 – Configuration (Cấu hình): Phân tích và chuyển đổi dữ liệu sơ cấp thành dữ liệu thứ cấp với các nội dung sắp xếp khoa học, chuyên nghiệp và gửi báo cáo trên website.
 • Giai đoạn 3 – Processing (Xử lý): Thông qua báo cáo được chia sẻ, doanh nghiệp chọn các dữ liệu mà mình muốn theo dõi.
 • Giai đoạn 4 – Reporting (Báo cáo): Google Analytics sẽ tổng hợp thông tin cần thiết và chuyển thành báo cáo với các số liệu chi tiết.

Có thể kết hợp Google Analytics với nhiều công cụ SEO, quản lý website, tìm kiếm từ khóa và nghiên cứu khách hàng, thị trường khác của Google để tổng hợp các thông tin và đưa ra các chiến lược phát triển website một cách tối ưu hơn.

Kết luận

Các thông tin về Google Analytics mà chúng tôi chia sẻ hy vọng đã giúp ích nhiều cho các bạn. SEO website, cách tối ưu website, các công cụ hỗ trợ vận hành website khác sẽ được chúng tôi chia sẻ ở những chuyên đề tiếp theo. Chúng tôi luôn đồng hành cùng quá trình vận hành website, cạnh tranh kinh doanh trên nền tảng công nghệ số giúp các doanh nghiệp phát triển kinh doanh trực tuyến tốt nhất!

You may also like...

Popular Posts

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *