Dropshipping là gì? Ưu nhược điểm mô hình dropshipping

Dropshipping là gì? Ưu nhược điểm mô hình dropshipping

Mô hình Dropshipping là hình thức kinh doanh không cần vốn, không cần kho hàng và được thực hiện qua các kênh bán lẻ. Hình thức kinh doanh này có những ưu và nhược điểm cần nắm rõ trước khi chọn kinh doanh bằng Dropshipping. Hôm nay Moa sẽ cùng các bạn tìm hiểu tất tận tất  về dropshipping.

Dropshipping là gì?

Dropshipping là gì?

 

Dropshipping là phương pháp thực hiện bán lẻ các sản phẩm qua các kênh bán hàng online. Người kinh doanh sẽ không lưu giữ tại cửa hàng, kho bãi hay phải bỏ ra bất cứ một khoản phí nào quá lớn. Kinh doanh Dropshipping sẽ nhận đơn đặt hàng sản phẩm từ một bên thứ 3 và vận chuyển trực tiếp cho khách hàng. Người bán không cần đóng gói sản phẩm, không nhìn thấy sản phẩm và gần như chỉ lợi nhuận phần hoa hồng được bán trên mỗi sản phẩm.

Hiện tại, Dropshipping đang được đánh giá là mô hình kinh doanh nổi tiếng trên thế giới. Mạng lưới Dropshipping phát triển trên toàn cầu. Hầu hết các thương hiệu, doanh nghiệp lớn đều có tham gia vào mô hình Dropshipping. Ngay cả các thương hiệu công nghệ và thời trang nổi tiếng toàn cầu cũng có chuỗi cung ứng bằng hình thức Dropshipping.

Dropshipping rất thích hợp với các doanh nghiệp startup đang nghiên cứu thị trường. Hoặc các doanh nghiệp hoạt động lâu năm muốn mở rộng thêm các hình thức kinh doanh mới.

Các cá nhân đam mê kinh doanh, có nhiều thời gian nhưng tiềm lực về tài chính chưa có cũng có thể chọn kinh doanh với hình thức Dropshipping này.

Ưu và nhược điểm của mô hình Dropshipping

Ưu và nhược điểm của mô hình Dropshipping

Dropshipping có những ưu điểm và nhược điểm trong quá trình kinh doanh. Cần tìm hiểu rõ về những ưu nhược điểm này để cải thiện việc kinh doanh và xem xét chúng có hợp với bạn hay không trước khi kinh doanh nhé:

Ưu điểm của mô hình Dropshipping

 • Không lo tồn đọng hàng hóa, chỉ cần bạn chọn các thương hiệu uy tín thì hàng hóa lúc nào cũng có bán chạy.
 • Xét về mức độ rủi ro thì Dropshipping có độ rủi ro thấp nhất trong các hình thức bán hàng. Bởi không lo vận chuyển hàng hóa, bảo hành sản phẩm, lưu kho hay bỏ ra một nguồn vốn quá lớn.
 • Nhà kinh doanh chọn mô hình Dropshipping có thể kinh doanh ở bất cứ nơi đâu. Không cần văn phòng, không cần thuê nhân viên nên tối ưu hóa được nhiều mức phí duy trì và hoạt động. Mô hình Dropshipping chỉ cần điện thoại thông minh, laptop có kết nối internet là đã có thể hoạt động dù bạn ở bất cứ nơi đâu.
 • Bất cứ ai cũng có thể bắt đầu với mô hình Dropshipping. Nhân viên văn phòng, sinh viên và những bạn trẻ có đam mê với kinh doanh đều có thể bắt đầu trở thành doanh nhân với những loại hình kinh doanh đơn giản này.
 • Bạn có thể chọn nhiều loại hình sản phẩm để kinh doanh với mô hình dropshipping. Nắm rõ thị trường, nhạy bén với nhu cầu của người tiêu dùng sẽ giúp bạn chọn được các mặt hàng Hot và thu về lợi nhuận cao. Về lâu dài, có thể mở rộng mô hình kinh doanh Dropshipping thành những mô hình khác dễ dàng.

Nhược điểm của mô hình Dropshipping

Bên cạnh những ưu điểm của Dropshipping thì người kinh doanh theo hình thức này cũng gặp một số các vấn đề như:

 • Khó đánh giá chất lượng của một thương hiệu nên có thể gặp phải các mặt hàng khó kinh doanh. Hoặc các trường hợp Shipper giao hàng quá chậm làm ảnh hưởng đến trải nghiệm khách hàng.
 • Lợi nhuận ban đầu khi mới kinh doanh Dropshipping sẽ thấp. Mỗi đơn hàng bạn sẽ nhận được hoa hồng không cao vì gần như việc sản xuất, đóng gói sản phẩm và giao hàng đều không cần phải thực hiện. Chỉ khi có nguồn đơn đặt hàng cao mới tăng doanh số cho hình thức kinh doanh này.
 • Áp lực khi khách hàng quy hết trách nhiệm với các đơn kém chất lượng. Do vậy, bạn cần chọn các thương hiệu uy tín, đảm bảo chất lượng sản phẩm cao để kinh doanh.
 • Dropshipping đang phát triển mạnh nên khi “dấn thân” vào lĩnh vực này bạn sẽ chấp nhận mình có rất nhiều đối thủ cạnh tranh và cần nghiên cứu thị trường, xu hướng tiêu dùng để đưa ra các mặt hàng tốt nhất.
 • Không kiểm soát được kho bãi nên có thể gặp các rủi ro về hàng không có, chậm hàng, ship chậm…

Vậy có nên kinh doanh theo mô hình Dropshipping không?

Vậy có nên kinh doanh theo mô hình Dropshipping không?

 

Mô hình Dropshipping là một trong những mô hình bán lẻ được đánh giá cao hiện nay. Mô hình này cũng có nhiều ưu và nhược điểm trong kinh doanh và cần người có đủ năng lực để giải quyết.

Nếu bạn đã xây dựng một cách kỹ lưỡng và cẩn thận cho kế hoạch của mình, nhạy cảm với thị trường, có năng lực đánh giá chất lượng sản phẩm thì đây chính là mô hình thức hợp với bạn.

Không cần chi phí vận hành văn phòng, thuê nhân viên hay kho bãi, gần như bạn đã tối ưu được rất nhiều chi phí cơ bản trong kinh doanh đang tồn tại ở các mô hình khác. Chúc bạn thành công khi chọn kinh doanh bằng mô hình Dropshipping!

Một số quy tắc cần ghi nhớ để khi kinh doanh Dropshipping

Một số quy tắc cần ghi nhớ để khi kinh doanh Dropshipping

Trong quá trình kinh doanh với mô hình Dropshipping, cần chú trọng đến một vài quy tắc như sau:

 • Kiểm tra chất lượng hàng hóa và độ tin cậy của các công ty Dropshipping trước khi chọn các sản phẩm sẽ bán ra thị trường. Điều này sẽ bảo vệ tốt cho quyền lợi của khách hàng trong quá trình kinh doanh để thu hút được lượng khách hàng lớn.
 • Nghiên cứu thị trường để chọn các sản phẩm Dropshipping đang là xu hướng để lượng đơn đặt hàng nhiều giúp có lợi nhuận nhanh.
 • Sắp xếp thời gian hợp lý và luôn có Laptop hoặc Smartphone để check các thông tin liên quan đến việc kinh doanh Dropshipping của bạn.
 • Không bỏ qua bất cứ đánh giá và phản hồi tích cực lẫn tiêu cực của khách hàng.
 • Không bán quá nhiều sản phẩm và cần xây dựng chiến lược marketing rõ ràng.
 • Tìm hiểu và sử dụng các phần mềm hỗ trợ kinh doanh Dropshipping chuyên nghiệp.
 • Đầu tư vào nội dung quảng cáo, dùng hình ảnh bản quyền được cung cấp bởi các thương hiệu sản phẩm.

Khởi nghiệp với mô hình Dropshipping, sau đó mới tiến hành mở rộng các mô hình kinh doanh khác là chiến lược mà nhiều nhà kinh doanh đang thực hiện. Đây là mô hình có nhiều ưu điểm, nguồn vốn thấp, không cần kho bãi và có nhiều ứng dụng hỗ trợ kinh doanh hiện đại. Chúc bạn thành công với mô hình Dropshipping trong thời gian tới!

You may also like...

Popular Posts

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *